'; return ""; Hợp âm cho đàn Ukulele, phương pháp học đàn Ukulele hiệu quả

Hợp âm cho đàn Ukulele, phương pháp học đàn Ukulele hiệu quả

Chủ nhật - 21/05/2017 00:09
Đàn Ukulele ra đời vào thế kỷ XIX, người ta còn gọi Ukulele là đàn Guitar thu nhỏ bởi vì các đặc điểm về dây hầu như giống đàn guitar nhưng được đơn giản lại.

Đàn Ukulele du nhập vào Việt Nam trở thành một làn sóng trong giới yêu nhạc và cụ thể hơn là các bạn trẻ; học sinh, sinh viên.

cũng không mấy khó khăn, bởi dây đàn được làm từ chất liệu nilon mềm nên khá dễ bấm. Học đàn Ukuele
Tuy rằng Ukulele là một loại đàn nhỏ, nhưng về các tính năng của một loại nhạc cụ dùng để đệm hay solo thì loại đàn này đều có thể đáp ứng. Dĩ nhiên cũng có những mặt hạn chế là cần đàn nhỏ nên khi bấm ta thường phải khép ngón, thùng đàn nhỏ nên âm bass không được dày.

Hướng dẫn học đàn Ukulele căn bản ở giai đoạn đầu: 

Làm quen với đàn Ukulele cũng như các loại nhạc cụ khác như Guitar, Organ, Piano..., chúng ta không nên vội vàng tìm hiểu sâu về nó mà nên tập theo những gì mình thích; Ví như bấm các hợp âm đơn giản, tập một vài điệu nhạc phổ biển để có thể đệm hát được một số bài hát tạo nên sự thích thú rồi tiếp đến ta hãy tìm hiểu về cấu tạo của chúng sau.

Dưới đây là một số hợp âm phổ biến dành cho đàn Ukulele để bước đầu học đệm hát Ukulele căn bản.

Hợp âm cho đàn Ukulele
Bảng hợp âm cho đàn Ukuele

Sau khi đã có thể đệm được một số bài hát mình thích, tiếp theo ta nên tìm hiểu xem trên đàn có những nốt nào và nó nằm ở đâu? Và cách bấm ra làm sao?

Giai đoạn tập đánh nốt trên đàn Ukulele, tập âm giai và các bài luyện ngón trên nền tảng âm giai của những giọng có thế bấm đơn giản.  

Các nốt nhạc trên đàn Ukulele
Tên gọi các dây buông của đàn Ukulele; các nốt nhạc khi đánh buông

Giờ bạn đã biết các nốt nhạc khi đánh buông các dây 1,2,3,4 là những nốt gì thì điều còn lại rất dễ dàng để ta có thể tìm các nốt tiếp theo trên cần đàn bằng cách tính cung và nửa cung vận dụng từ nhạc lí. Nếu bạn thiếu kiến thức nhạc lí thì có thể tham khảo một số tựa sách như "Nhạc lí căn bản" "Nhạc lí nâng cao" "Nhạc lí cho đàn Guitar"...

Tìm hiểu và làm quen với các nốt nhạc trên đàn Ukulele; những bài tập đánh nốt trên đàn Ukulele

Học đàn Ukulele căn bản, ngoài những hợp âm và tiết điệu đệm thì bạn cần phải biết thêm những bài tập đánh nốt. Dưới đây là bài tập đánh nốt cơ bản trên đàn Ukulele. Sau khi luyện tốt bài tập này, bạn có thể tiến xa hơn bằng cách ứng dụng cho những hài hát đơn giản mà mình thích; đánh lên được giai điệu của chúng.
bài tập đánh nốt trên đàn Ukulele
Bài tập đánh nốt cho đàn Ukuele

Với bài tập trên, ta cần chú ý bấm cho đúng thế tay được quy định bằng các kí hiệu như p,i,m; đó là sự sắp ngón chuẩn cho những thế tay trên đàn; bạn cần phải thực hiện nghiêm túc ở phần này, vì nó giúp ta hình thành những thế ngón chuẩn sau này sẽ không phải sửa lại hoặc nếu sửa sẽ rất khó khăn vì nó đã thành một thói quen.

Các kí hiệu ngón bấm bạn cần biết khi học đàn Ukulele

Các ký hiệu ngón tay cho đàn Ukulele
Các ký hiệu ngón tay cho đàn Ukulele

Bảng hợp âm theo quy luật đệm hát dành cho những bạn tự học đàn Ukulele

Dưới đây là cách dùng các hợp âm trong từng giọng và các thế bấm liên quan.

Vòng hợp âm đệm hát
Bảng quy tắc dùng hợp âm cho đàn Ukulele

Tác giả bài viết: Dế Lửa

  Phản hồi tại đây hoặc Zalo 0899340004

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây