'; return ""; Học đàn Ukulele căn bản ta cần nên biết những điều sau

Muốn học đàn Ukulele nên bắt đầu từ đâu?

Thứ năm - 23/02/2017 11:12
Học đàn Ukulele hay bất kỳ loại nhạc cụ nào trước hết ta cũng nên tìm hiểu về cấu tạo và những tính năng của chúng. Đàn Ukulele tuy nhỏ nhưng chưa chắc đơn giản

Bạn thích đàn Ukulele nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là những chia sẻ cho bạn về cách học đàn Ukulele hiệu quả.

Ukulele là đàn Guitar bị “đứt” hai dây?

Ta vẫn thường gọi tên đầy đủ loại đàn Ukulele là “Ukulele guitar”. Sở dĩ người ta gọi vậy bởi vì đây là một loại đàn được đơn giản từ cây đàn guitar và có một chút “biến tấu” nhẹ để trở thành một loại nhạc cụ vừa có những nét chung mà cũng có chút riêng lạ – độc đáo.

Bắt nguồn từ cây Guitar, người ta muốn tạo ra một loại nhạc cụ nhỏ gọn hơn nhưng vẫn đáp ứng được những tính năng cần thiết như hợp âm đệm hay diễn tấu đơn giản một bản nhạc mà nhạc cụ ấy không quá to lớn, cồng kềnh như cây guitar vẫn làm được; để đáp ứng những yêu cầu ấy, đàn Ukulele ra đời.

Chính vì những điểm giống nhau của đàn Ukulele với đàn Guitar nên khi học đàn Ukulele cũng có thể học theo phương pháp học đàn guitar để chuyển đổi sang. Có một cách khác là ta nên học đàn guitar trước sau đó hãy học ukulele. Việc học như vậy bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng để chơi được đàn Ukulele chỉ trong vài giờ tìm hiểu và luyện tập. Hãy thực hiện như vậy, đảm bảo với bạn 100% thành công!

Học đàn Guitar là đã học đàn Ukulele nhưng mấy có mấy ai biết?

Với kinh nghiệm bản thân đã trải quá trình học tập và giảng Dạy đàn guitar cũng như Ukulele đã khá lâu; nhận thấy việc chuyển từ kiến thức Guitar sang Ukulele dễ hơn nhiều so với cách làm ngược lại. Cũng có thể đơn giản để các bạn hiểu rằng; khi chúng ta làm một việc gì đó khá nặng nhọc, khó khăn sau đó chuyển sang một việc nhẹ nhàng, đơn giản hơn bạn sẽ thấy việc ấy dễ hơn nhiều so với cách làm ngược lại.

Khi nói đến đàn Ukulele, người ta thường nghĩ ngay đến cây Ukulele Soprano vì đây là một dòng khá phổ biến và rất phù hợp với đệm hát vui nhộn. Đàn Ukulele Soprano với cần đàn ngắn, thùng đàn nhỏ gọn; thích hợp bỏ túi, palo... dễ dàng mang, vác nên nó trở thành điểm mạnh để người chơi lựa chọn học tập và sử dụng nhạc cụ này.
Phân loại đàn Ukulele theo kích thước
Phân loại đàn Ukulele theo kích thước
 
Sau khi học đàn guitar thành thạo, bạn sẽ nhận thấy rằng đàn Ukulele Soprano cũng như đàn guitar mà bỏ đi 2 dây (dây 5 và dây 6); tiếp đó ta cần hiểu thêm là Ukulele Soprano được tính trên các âm vực cao theo thứ tự nốt nhạc là (sol, đồ, mi, lá); tương ứng với đàn guitar khi bỏ đi 2 dây bass (5,6) đồng thời kẹp capo ngăn 5. Ukulele có chút khác biệt với guitar capo ngăn 5 là dây số 4 sẽ không phải là dây son như guitar capo 5 mà sẽ là nốt són, cao hơn 1 quãng tám.

Các nốt nhạc trên đàn Ukulele khi đánh buông

Các nốt nhạc trên đàn Ukuelele
Các nốt nhạc trên đàn Ukuelele

Có thể bạn quan tâm: Lớp dạy học đàn Guitar quận Thủ Đức gần bạn nhất

Tác giả bài viết: Nhạc Khúc

  Phản hồi tại đây hoặc Zalo 0899340004

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây